Làm chậm thoái hóa thần kinh thông qua tập luyện

Thoái hóa thần kinh hay bệnh lý Alzheimer là căn bệnh không có cách chữa trị, mang tính thoái hóa và gây tử vong. Số ca bệnh mắc bệnh trên toàn thế giới đang có xu hướng tăng mạnh. Vậy bệnh Alzheimer là gì? Làm chậm thoái hóa thần kinh thông qua phương pháp tập luyện là như thế nào?

1. Bệnh lý Alzheimer? Những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

– Bệnh Alzheimer là một chứng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất, căn bệnh này không được xếp chung với nhóm các căn bệnh lão hóa hay bệnh lý thần kinh thông thường mà được đánh giá riêng biệt, bởi đây là một căn bệnh mang tính thoái hóa và có thể gây tử vong cho người bệnh.

thoái hóa thần kinh

Bệnh Alzheimer là căn bệnh thoái hóa không thể chữa khỏi

Hiện nay, Y học hiện đại vẫn chưa tìm ra được bất kỳ liệu pháp nào có thể điều trị được bệnh lý Alzheimer, mọi nỗ lực đều chỉ có thể làm giảm một phần nhỏ triệu chứng của bệnh, chứ không thể điều trị hoặc làm chậm tiến triển của bệnh.

Bệnh lý Alzheimer thường phổ biến ở những người trên 65 tuổi, tuy nhiên vẫn có thể xẩy ra ở độ tuổi sớm hơn, thậm chí là khoản từ 30 tuổi trở lên, tỷ lệ này chiếm khoảng 4-5% tổng số ca bệnh. Hiện nay số ca bệnh mắc Alzheimer đang ngày càng gia tăng, 26.6 triệu người mắc Alzheimer vào năm 2006, và con số này đã tăng lên đến 47 triệu người vào năm 2019. Tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer được dự đoán là 1/85 vào năm 2050.

Xem thêm:

– Nguyên nhân của bệnh lý Alzheimer

Dù rất nhiều nghiên cứu đã được diễn ra để tìm hiểu và theo dõi tình trạng bệnh, tuy nhiên vẫn chưa có cơ sở khoa học nào có thể chứng thực nguyên nhân của bệnh lý Alzheimer. Tuy vậy các nhà khoa học cũng đưa ra một số khuyến cáo về các thói quen sống nhằm phòng ngừa bệnh lý Alzheimer, nhưng chưa thực sự tìm ra được bằng chứng điều này có thể làm giảm thoái hóa ở não.

– Triệu chứng của bệnh lý Alzheimer

Trong giai đoạn đầu của bệnh, triệu chứng phổ biến nhất thường gặp là không có khả năng nhớ những việc vừa xảy ra, hoặc nhiều triệu chứng tương đồng với các biểu hiện của stress hoặc các “bệnh tuổi già” khác. Để phát hiện được bệnh lý Alzheimer, chuẩn đoán được ra thường được thực hiện bằng cách đánh giá hành vi, kiểm tra nhận thức và chụp cắt lớp não.

Vậy làm chậm thoái hóa thần kinh thông qua tập luyện hay phòng ngừa bệnh lý Alzheimer như thế nào là hiệu quả?

2. Làm chậm thoái hóa thần kinh thông qua tập luyện

Một nghiên cứu Y học của tiến sỹ Kathrin Rehfeld tại Trung tâm Bệnh thoái hóa thần kinh của Magdeburg của Đức đã tìm thấy những tác động tích cực của bộ môn khiêu vũ lên các chứng bệnh thoái hóa thần kinh và suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

Theo Kathrin Rehfeld “Mọi hoạt động thể chất đặc biệt là khiêu vũ có thể làm chậm thậm chí là làm chậm lại sự thoái hóa của cơ thể, cả về thể chất lẫn não bộ”. Kết quả nghiên cứ này đã cho thấy, khiêu vũ có khả năng rèn luyện và tạo ra những thách thức buộc người tập phải ghi nhớ bước nhảy mà không có bất cứ tín hiệu hoặc chỉ dẫn của người hướng dẫn, điều này sẽ cải thiện nhận thức, khả năng tư duy, ghi nhớ ở người cao tuổi.

thoái hóa thần kinh

Khiêu vũ có khả năng rèn luyện và tạo ra những thách thức buộc người tập phải ghi nhớ bước nhảy giúp tăng cường trí nhớ và tư duy

Nghiên cứu cũng chứng minh được rằng, tuy việc tập bất cứ một môn thể dục nào cũng có thể cải thiện sức khỏe não bộ hiệu quả tuy nhiên nhịp điệu, kỹ năng cảm biến và nhu cầu nhận thức trong môn tập khiêu vũ có thể kích thích hồi hải mã, chống lại sự rối loạn cân bằng và suy giảm nhận thức – yếu tố chủ chốt của bệnh lý Alzheimer.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học New England, đã cho kết quả rằng người cao tuổi có thể giảm tới 76% khả năng mắc Alzheimer và các chứng bệnh suy giảm trí nhớ ở tuổi già khác nếu tập khiêu vũ thường xuyên. Theo thông tin mà nghiên cứu thu thập được, kết quả tích cực này có được do người tập khiêu vũ phải liên tục điều chỉnh đường dẫn thần kinh, thúc ép đưa ra những quyết định trong thời gian ngắn, kích thích hồi hải mã phát triển.

3. Làm chậm thoái hóa thần kinh thông qua tập luyện và thực phẩm chức năng như thế nào?

Việc tập luyện không chỉ phòng bệnh lý Alzheimer mà còn có thể làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể, làm chậm và giảm nguy cơ mắc các bệnh đãng trí tuổi già khác. Ngoài việc tập luyện bạn cũng có thể bổ sung một số thực phẩm bổ trợ dinh dưỡng để chống oxy hóa tế bào, làm giảm tỷ lệ apoptosis (tỷ lệ chết của tế bào). Hồng sâm là một trong những dược thảo thiên nhiên được đánh giá cao trong việc làm chậm quá trình thoái hóa não bộ, nhờ lượng lớn các chất chống oxy hóa cao và thành phần Ginsenoside có tác động ngăn chặn và làm chậm quá trình lão hóa của tế bào.

Tham khảo thêm cách sử dụng dược thảo bồi bổ não bộ tại đây:
https://nhansamnhunghuou.com/cach-su-dung-hong-sam/

Nguồn: tapchisinhhoc.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *