Chất khoáng và vai trò của chất khoáng đối với cơ thể

Chất khoáng là một trong những nhóm vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho mọi hoạt động sống của cơ thể, nếu thiếu chất khoáng, cơ thể sẽ dễ dàng mắc bệnh. Vậy chất khoáng là gì? Vai trò của chất khoáng đối với cơ thể?

1. Chất khoáng là gì?

Chất khoáng là một nhóm các chất không sản sinh năng lượng nhưng giữ nhiều vai trò, chức năng quan trọng trong cơ thể. Trong thực tế có khoảng 60 nguyên tố được phân ra là yếu tố đa lượng (có hàm lượng lớn) và yếu tố vi lượng (có hàm lượng nhỏ).

vai trò của chất khoáng

Chất khoáng là một trong những nhân tốt thiết yếu cho sức khỏe cơ thể

Chất khoáng hay còn gọi là khoáng chất là một trong những vi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần phải có, bên cạnh đó là vitamin. Tuy nhiên cơ thể có thể tổng hợp ra vitamin nhưng chất vi khoáng thì không, mọi chất khoáng đều cần được bổ sung thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

2, Vai trò của chất khoáng đối với cơ thể

Thiếu hụt khoáng chất có thể khiến cơ thể mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm, bởi khoáng chất tham gia vào tất cả quá trình chuyển hóa chất của cơ thể.

Vai trò không thể thiếu của khoáng chất đối với cơ thể như sau:

– Chất khoáng giúp tăng trường và tăng cường độ bền của hệ cơ xương khớp. Trong đó canxi, magie, photpho, là thành phần cấu tạo của xương và răng, đồng thời canxi liên kết chặt chẽ tới sự chuyển hóa Phospho, là thành phần tham gia cấu tạo cơ não.

– Khoáng chất cũng là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme.

– Khoáng chất cũng là thành phần tham gia vào các phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể người. Ví như Fe – sắt giúp tổng hợp hemoglobin – tế bào máu, iot tham gia tạo thirocin là hormone tuyến giáp,…

– Khoáng chất còn tham gia vào quá trình chuyển hóa protein, chất béo trong cơ thể.

– Sự tham gia của khoáng chất giúp cân bằng và điều hòa chuyển hóa nước trong và ngoài tế bào, giúp cân bằng lượng nước bên trong cơ thể.

Đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, vai trò của chất khoáng lại càng to lớn và cần thiết hơn:

– Với phụ nữ mang thai: Cần cung cấp để hơn 14 loại khoáng chất như canxi, crom, đồng, sắt, magie, mangan,…. phải cung cấp đủ mới đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé đều an khang.

– Đối với trẻ nhỏ: Đây là thời gian mà vóc dáng và trí tuệ của trẻ phát triển mạnh nhất, để bé có một cơ thể cứng cáp một tư duy nhanh nhẹn bạn nên bổ sung đầy đủ các chất khoáng cho trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng và bổ sung hợp lý.

Xem thêm:

3. Bổ sung chất khoáng cho cơ thể

Để bổ sung đầy đủ chất khoáng cho cơ thể, ngoài việc bổ sung thông qua rau, củ quả tươi, còn được tìm thấy trong sữa, và các loại thực phẩm bổ sung khác.

vai trò của chất khoáng

Cơ thể phải có đủ chất khoáng mới không bệnh tật và khỏe mạnh mỗi ngày

Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bổ sung chất khoáng thông qua thực phẩm tự nhiên hơn là các thực phẩm bổ sung tổng hợp, để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Vậy nguồn cung cấp chất khoáng:

– Thực phẩm giàu khoáng chất đa lượng phần lớn là rau củ, quả tươi sữa và các chế phẩm từ sữa.

Thực phẩm giầu nguyên tố vi lượng như thịt, đậu, ngũ cốc, cá, trứng.

4. Cơ thể ra sao khi thiếu khoáng chất?

Thiếu khoáng chất, cơ thể sẽ đối diện với nhiều nguy cơ liên quan tới sức khỏe và bệnh tật:

– Gia tăng nguy cơ mắc các bệnh thường gặp như ho, cảm cúm.

– Cao huyết áp, trầm cảm, lo âu

– Xương khớp chậm tăng trường, hoặc mềm xốp

– Bắp thịt, khớp xương dễ bị đau nhức.

– Rối loạn tiêu hóa.

5. Có sao không nếu thừa chất vi khoáng

Bổ sung dư thừa chất khoáng có thể gây ngộ độc khoáng chất, gây ra nhiều trạng thái bệnh tật như rụng tóc, mất trí nhớ, Alzheimer, tiểu đường, Parkinson,…

Chính vậy, chất khoáng vô cùng cần thiết với cơ thể, tuy nhiên khi bổ sung cần tuân thủ liều lượng nghiêm ngặt nhu sau:

– Canxi 800mg
– Phospho 800mg
– Magnesium 350mg
– Sắc 10mg
– Kẽm 15mg
– Iot 150 mcg
– Selen 70mcg

Để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, người dùng có thể bổ sung thông quả việc sử dụng một số dòng sản phẩm bổ sung khoáng chất có nguồn gốc thiên nhiên. Tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Nguồn: tapchisinhhoc.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *