Bệnh gan kéo dài bao lâu thì có nguy cơ trở thành ung thư

Ung thư gan hiện đang là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, tỷ lệ số người mắc phải đang ngày càng tăng cao, trong đó nguy cơ chuyển thành ung thư gan lại càng cao hơn. Vậy Bệnh gan kéo dài bao lâu thì có nguy cơ trở thành ung thư?

1. Tìm hiểu về bệnh gan

Bệnh gan có thể do di truyền hoặc do các yếu tố gây tổn hại như nhiễm virus, uống rượu, béo phì,…

Bệnh gan kéo dài bao lâu

Bia rượu là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Gan là cơ quan làm việc vất vả nhất trong cơ thể, có kích thước bằng gần một quả bóng nằm dưới xương sườn về phía bên phải bụng. Gan có cấu tạo chính bao gồm thùy trái và thùy phải, có vai trò lọc chất độc ra khỏi cơ thể, đồng thời dự trữ năng lượng cho cơ thể sử dụng khi cần.

– Một số nguyên nhân chính dẫn tới bệnh gan như:

Nhiễm trùng: Bao gồm các dạng viêm gan siêu vi A/B/C, đây là do gan nhiễm phải các ký sinh trùng hoặc virus có thể lây nhiễm vào gan, gây viêm đồng thời làm suy giảm các chức năng gan. Những virus này có thể lây lan qua máu, tinh dịch, thực phẩm bị nhiễm bẩn, nước hoặc tiếp xúc gân với người bị nhiễm bệnh.

Hệ miễn dịch bất thường: Khi hệ miễn dịch tấn công vào các bộ phận trong cơ thể khiến gan bị tổn thương, đây là các trường hợp bệnh tự miễn bao gồm viêm gan tự miễn, xơ gan ứ mật nguyên phát, viêm đường mật xơ hóa nguyên phát.

Khi bạn có một gen bất thường được di truyền từ bố hoặc mẹ, hèn này sẽ gây nên sự tích tụ nhiều hợp chất không tốt trong gan, từ đó là tổn thương gan.

Nguyên nhân khác có thể là như nghiện rượu, hoặc tích tự chất béo trong gan, gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.

Nhiều người cho rằng việc mắc viêm gan trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư gan cao hơn so với những người không bị viêm gan, vậy mối tương quan giữa ung thư gan và viêm gan là gì, Bệnh gan kéo dài bao lâu thì có nguy cơ trở thành ung thư?

Xem thêm:

2. Mối tương quan giữa ung thư gan và các bệnh lý về gan

Thời gian biến chứng từ viêm gan thành ung thư gan không có thời gian cụ thể tuyệt đối, nó phụ thuộc vào tình trạng thực tế của mỗi người, có người mắc bệnh gan không lâu nhưng đã biến chứng thành ung thư gan, nhưng cũng có người bị viêm gan nhưng không hề bị ung thư gan.

Tuy nhiên trong tình huống thông thường bệnh sẽ không biến chứng quá nhanh, xu hướng sẽ là từ viêm gan thành viêm gan mãn tính, rồi xơ gần mới biến chứng thành ung thư gan, quá trình có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm, tuy vậy quy luật này cũng không phải là tuyệt đối một số ít người bệnh sẽ biến chứng nhanh hơn một chút.

– Nguyên nhân gây biến chứng ung thư gan nhiều nhất

Nghiện bia rượu, thuốc lá: Nicotine trong thuốc là và Etanol trong bia rượu chính là những tác nhân chính khiến tình trạng viêm gan, xơ gan nặng hơn và biến chứng thành ung thư gan.

Thực phẩm gia công: Thói quen ăn uống các loại thực phẩm nhiều chất béo, chất bảo quản, chất hóa học cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng sức khỏe cơ thể đi xuống, bệnh tật nhiều hơn và dễ biến chứng thành mãn tính, ung thư hơn.

Các chất độc hại: Gan là cơ quan “lọc” của cơ thể, mọi độc đều được qua đây và phân giải, nếu bạn thường xuyên ăn các thực phẩm có chất độc, sống trong môi trường ô nhiễm, khiến gan quá tải, không thể phân giải hết các chết độc tồn đọng làm suy giảm chức năng gan, gây ung thư.

Bệnh gan kéo dài bao lâu

Ung thư gan là bệnh có tỷ lệ mắc cao ở người Việt Nam

Căng thẳng, ngủ không đủ giấc: Sức khỏe tinh thần cũng ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với sức khỏe thể chất, nếu tinh thần luôn căng thẳng bất an, sức khỏe cũng không thể nào tốt được.

Ngồi lâu: Việc ngồi lâu hay làm việc văn phòng có thể là nguyên nhân khiến tình trạng cơ xương khớp bị xơ cứng, đường truyền giúp gan hoạt động tốt bị gián đoạn.

Vậy làm sao để làm giảm nguy cơ xơ gan, ung thư gan.

3. Các phương pháp phòng tránh các bệnh lý về gan

Đối với người bình thường không có các vấn đề về gan, nên ăn uống với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khẩu phần ăn 3 phần rau, 1 phần thịt, hạn chế thịt đỏ như thịt bò, trâu, lợn đồng thời hạn chế các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, quan trọng nhất là tập thể dục thường xuyên.

Đối với những người đã có vấn đề về gan nên kết hợp lối sống lành mạnh như trên cùng với đó là phải thăm khám bệnh thường xuyên để phát hiện tình trạng biến chứng kịp thời.

Để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ ung thư, bạn đọc có thể tham khảo một số dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên TẠI ĐÂY.  Những thảo dược này không chỉ chứa đựng giá trị dược tính quý giá giúp bảo vệ sức khỏe con người mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Nguồn: tapchisinhhoc.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *