6 Nhóm người có nguy cơ cao bị đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong ở nhiều người cao tuổi, người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp,… Vậy những nhóm người có nguy cơ cao bị đột quỵ là những ai, làm cách nào để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ.

1. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng não không được cung cấp đủ máu và oxy khiến nó bị đột ngột ngừng trệ. Có hai loại tai biến mạch máu não là tai biết do tắc mạch hoặc tai biến do đứt vỡ mạch máu.

người có nguy cơ cao bị đột quỵ

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ tử vong và tàn phế cao

Vì các triệu chứng thần kinh trung ương lập tức biểu hiện ngay khi có sự tổn thương mạch máu tại não đồng thời gây ra hậu quả nặng nề cho người bệnh nên được gọi là “đột quỵ”. Đây là một trong những căn bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất trong thế kỉ 21. Ở Việt Nam mỗi năm có tới khoảng 230.000 ca mắc mới. Tỷ lệ tử vong giảm, do cơ sở vật chất và chuyên môn kỹ thuật cấp cứu được nâng cao, tuy nhiên tình trạng tàn tật do đột quỵ lại tăng nhanh chiếm tới 90% với nhiều di chứng nặng nề như liệt nửa người, co cứng, suy giảm trí nhớ, trầm cảm,…

Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi chứ không phải chỉ ở người cao tuổi, tuy nhiên có một số yếu tố được xác định là làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh này (tai biến mạch máu não), yếu tố này nằm ở 6 nhóm người có nguy cơ cao bị đột quỵ sau đây.

Xem thêm:

2. 6 Nhóm người có nguy cơ cao bị đột quỵ

– Người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là người có nguy cơ cao bị đột quỵ

Đái tháo đường là một bệnh lý mãn tính, thường xảy ra một cách âm thầm, gây nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thần kinh, mắt, thận,…. Triệu chứng bệnh đôi khi khá khó nhận biết, tuy nhiên có thể dùng thuốc để duy trì đường huyết và cải thiện chế độ dinh dưỡng, mặc dù vậy những người mắc bệnh tiểu đường vẫn là người có nguy cơ cao bị đột quỵ, gấp 2 lần so với người khỏe mạnh binh thường.

– Người mắc bệnh cao huyết áp cũng là là người có nguy cơ cao bị đột quỵ

Huyết áp cao có thể gây nên những bệnh về mạch máu, tim và não, có thể dẫn đến sự phát triển những mạch máu khiếm khuyết, dễ bị tổn thương bởi hình dạng bất thường, những mạch máu này không bền và dễ dàng bị vỡ nếu có sự thay đổi huyết áp lớn.

– Người có nguy cơ cao bị đột quỵ là người có lượng cholesterol trong máu cao

Hàm lượng cholesterol cao có thể bám vào thành mạch, loại bỏ lớp áo bảo vệ mạch máu đặc biệt là những mạch máu ở tim và não. Cholesterol có xu hướng hình thành và gây xơ cứng mạch máu, thu hẹp mạch làm tăng nguy cơ máu bị đóng cục gây bít tắc mạch máu. Sự xơ cứng mạch cũng làm mạch máu thiếu bền, dễ bị tổn thương dễ bị đột quỵ.

– Người nghiện thuốc lá là người có nguy cơ cao bị đột quỵ

Thường xuyên hút thuốc có thể gây viêm mạch máu, hình thành những cục máu đông làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Những người hút thuốc là có khả năng bị đột quỵ cao hơn 46% so với những người không sử dụng thuốc lá, khi hút tới 2 gói thuốc mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần so với những người bình thường khác. Cai thuốc là biện pháp tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ.

người có nguy cơ cao bị đột quỵ

Bia rượu là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi

– Trong gia đình có người từng có tiền sử đột quỵ

Điều này xảy ra do thói quen hoặc lối sống giống nhau kéo theo nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ cũng giống nhau.

Vậy có cách nào phòng ngừa và hạn chế những nguy cơ bị tại biến mạch máu não, hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

3. Cách phòng tránh đột quỵ

Ngoài việc loại bỏ hoàn toàn hoặc hạn chế những nhân tố làm tăng nguy cơ đột quỵ như đã kể trên đây, người dùng có thể làm theo những cách sau để phòng tránh đột quỵ hiệu quả.

– Theo dõi chỉ số cân nặng, không để vượt quá 24,9. Trong đó chỉ số cân nặng được tính theo công thức BMI= Cân nặng (kg)/ (Chiều cao x chiều cao đơn vị là mét).

– Tập thể dục thường xuyên và đều đặn tối thiểu 30 phút mỗi ngày, có thể là các bài tập đi bộ, leo cầu thang nhẹ nhàng, tuy nhiên một tuần cũng phải có tối thiểu 3 buổi tập với cường độ cao.

– Sử dụng nhiều loại rau xanh và hoa quả để cơ thể khỏe mạnh, và hạn chế lượng cholesterol hấp thụ vào trong cơ thể thông qua các đồ ăn chiên rán.

Trên đây là những thông tin mà bạn đọc nên biết để biết cách bảo vệ sức khỏe của mình một cách toàn diện.

Tham khảo thêm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh tật TẠI ĐÂY

Nguồn: tapchisinhhoc.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *